Thu. Jan 27th, 2022
venom

ถึงแม้ว่า Venom จะได้รับกระแสตอบรับที่ไม่สู้ดีนักสำหรับนักวิพากษ์วิจารณ์ประเทศนอก แต่รายได้ของหนังกลับสวนกับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างถล่มทลาย รวมทั้งรายได้เปิดตัวในประเทศไทย (อย่างที่เขาว่า… หากต้องการดูก็ดูไปเถิด อย่าแคร์ให้มากมาย เขาว่าไม่ดี ไม่ได้มีความหมายว่าพวกเราไม่ควรที่จะดูเสมอ) สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บหนังยอดฮิต moviekub

ส่วนตัวมีความรู้สึกว่า Venom ไม่ใช่หนังที่ห่วยหรือไม่สนุกอะไรอย่างนั้น และไม่ใช่เช่นเดียวกันว่า หนัง Anti-hero จะไม่เวิร์คเสมอ (ที่ผ่านมาไม่นานเพิ่งจะมี The Mummy (Tom Cruise) ที่แป้กอย่างแรง) แต่ว่าถ้าหากเทียบกับหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ อีกทั้งเกรียนและไม่เกรียน ที่ออกมาหลังๆมานี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นจากทางค่าย Marvel โดยตรง ดังเช่น Deadpool, Gaurdians of the Galaxy, หรือ Thor แล้ว ปรสิตตัวนี้ยังอาจตอบโจทย์ความเพลิดเพลินได้ไม่เท่าเขาก็แค่นั้น

ผู้แสดงนำชายของพวกเราในเรื่องนี้เป็นผู้สื่อข่าวมีชื่อ Eddie Brock (Tom Hardy จาก Mad Max: Fury Road, The Dark Knight Rises, Inception อื่นๆอีกมากมาย) เขาถูกกระดอนออกจากงาน และก็จำต้องแยกทางกับคู่หมั้น Anne Weying (Michelle Williams จาก Manchester by the Sea, All the Money in the World, The Greatest Showman อื่นๆอีกมากมาย) เพราะว่าเขาบากบั่นเปิดโปงบริษัท Life Foundation ของ Dr. Carlton Drake (Riz Ahmed จาก Rogue One: A Star Wars Story แล้วก็ Nightcrawler) ออกสื่อว่าทำศึกษาค้นคว้าอย่างผิดศีลธรรมจรรยา

วันนึงเขาลอบเข้าไปในแล็บเพื่อหาหลักฐานเปิดเผยความอำมหิตของบริษัทนี้ จนถึงบังเอิญไปเพิ่มเติมร่างกับปรสิตต่างดาว ชื่อว่า Venom (อ่านว่า เว-น่อม) ซึ่งเป็น symbiote หรือ a.k.a. เอเลี่ยน ที่บริษัทดังที่กล่าวถึงแล้วไปจับแล้วก็นำกลับมายังโลก เพื่อกระทำการทดลองแล้วก็หาทางรักษาโรคร้ายต่างๆของผู้คน กระทั่งทำให้เขาถูกตามล่าหมายหัวทั่วบ้านทั้งเมือง

บทมิได้หวือหวาหรือสเกลใหญ่มโหฬารอะไร ออกจะเป็นหนังวีรบุรุษ/แอนตี้วีรบุรุษ ฉบับ local ทั่วๆไป (ตามหลักแล้ว Venom เป็นตัวร้ายจากเรื่องสไปเดอร์แมน) หนังตอนแรกปูเรื่องราวของ Eddie ค่อนข้างจะเยอะแยะ ซึ่งมีอีกทั้งจุดเด่นและไม่ดีนั่นล่ะ ผู้ชมบางกลุ่มบางทีอาจจะเบื่อ เพราะเหตุว่ากว่า Venom จะเปิดตัวก็นานจริงๆแหละ แต่พอ Venom ประทับองค์แล้ว ก็ทำได้บันเทิงใจอยู่ดี

ฉากขี่รถยนต์ไล่ล่ากลางเมือง ที่พวกเราพบได้ทั่วไปมองเห็นได้เป็นประจำในหนังแอ็คชั่นทั่วๆไป เขาก็ใส่ความเป็น Venom ลงไปให้มีความแตกต่างประปราย จนถึงทำให้เกือบจะมีซีนที่พีคอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เด็ดพอที่จะมีผลให้ฉากไล่ล่าของหนังเรื่องนี้เป็นที่จดจำ ดังนี้รวมทั้งฉากต่อสู้ไคลแมกซ์ด้วย… ทำได้ไม่แย่ แต่ว่าไม่เป็นที่จดจำ…

By Walker