Thu. Jan 27th, 2022
The Invisible Man

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน หนังสยองขวัญที่ได้ผู้กำกับฝีมือดีเชื่อถือได้ไม่ผิดหวังอย่าง ลีห์ แวนเนล ผู้ที่เคยสร้างผลงานหนังสยองขวัญและระทึกขวัญภาคต่อเรื่องดังอย่าง Insidious: Chapter 3 มาแล้ว แต่ว่าสำหรับหนังเรื่อง The Invisible Man มนุษย์ล่องหนนี้คอหนังจะได้เห็นพัฒนาการทางด้านฝีมือการกำกับที่มีการอัพเกรดขึ้นสูงมากๆของเขา นอกจากนี้ ลีห์ แวนเนลยังเคยเป็นผู้เขียนบทหนังโหด สยอง เลือดสาดอย่าง Saw ที่เขียนบทยาวไปจนถึงภาค 3 และ Insidious ทุกภาคมาก่อนด้วย จนได้มีโอกาสมาเริ่มงานด้านผู้กำกับครั้งแรกในเรื่อง Insidious: Chapter 3 กับ The Upgrade

จนเรื่องล่าสุดก็คือ The Invisible Man นี่เอง ยิ่งเป็นผู้กำกับที่เขียนบทเองด้วยแล้วเรียกได้เลยว่าแฟนหนังสยองขวัญสามารถคาดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เลย การันตีจากประสบการณ์และผลงานที่ผ่านมาของ ลีห์ แวนเนล แถมเรื่อง The Invisible Man นี้ต้องชื่นชมผู้กำกับเลยว่าสามารถทำให้มนุษย์ล่องหนน่ากลัวมากและสยองขวัญมากๆแม้ไม่เห็นหน้าตาหรือลักษณะใดๆเลย เป็นการเล่นกับประสาทแต่จินตนาการของผู้ชมได้ดีมาก นอกจากเรื่องของบทหรือฝีมือของผู้กำกับแล้วคงต้องยกความดีความชอบให้เรื่องของมุมกล้องต่างๆที่ทำออกมาได้ชวนกดดัน ระทึกตามตลอดเวลา ทั้งยังได้นักแสดงเป็นดาราดังของออสเตรเลียที่กำลังมาแรงอย่าง อลิซาเบธ มอสส์ มาเป็นนักแสดงนำให้เรียกได้ว่าทุกอย่างลงตัวจนไม่ดูไม่ได้แล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Invisible Man ในภาคนี้มีการดำเนินการเล่าเรื่องจากมุมของผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อของมนุษย์ล่องหน และไม่มีการใส่มุมมองของมนุษย์ล่องหนออกมาให้เราเห็นอย่างภาคอื่นๆเลย โดยเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้เริ่มขึ้นจากตัวละครขที่ชื่อ เซซิเลีย (รับบทโดย อลิซาเบธ มอสส์) ได้ลอบหนีออกมาในเวลากลางดึกจากบ้านหรูริมมหาสมุทรที่เธออาศัยอยู่กับสามีชื่อ เอเดรียน ผู้ที่เป็นถึงหนุ่มนักธุรกิจและนักประดิษฐ์เทคโนโลยีด้านภาพและการมองเห็น

แต่ว่าการหลบหนีออกมาของเซซิเลียไม่ใช่แค่การเก็บกระเป๋าแล้วลากออกมาสวยๆง่ายดายแบบนั้นแต่เธอพยายามออกมาแบบซมซานหมดสภาพ หอบหิ้วข้าวของพะรุงพะรังเต็มไปหมดโดยมีเป้าหมายของการหลบนีคือไปขออาศัยอยู่กับเพื่อนแล้วเธอก็พยายามเล่าให้เพื่อนฟังว่า ตัวเองได้ถูกสามีทำร้ายมาและตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันเธอก็ถูกสามีเจ้าเผด็จการควบคุมบีบบังคับบงการชีวิตเธอทุกอย่างจนถึงขั้นลงไม้ลงมือตบตีและบังคับให้เธอใช้ชิวิตอย่างที่เขากำหนด จนเซซิเลียทนไม่ได้ต้องวางแผนหนีออกมา แต่แล้วทุกอย่างก็กลับตาลปัตรไปหมดเมื่อมีข่าวออกมาว่า

หนุ่มจอมเผด็จการอย่างเอเดรียนได้ฆ่าตัวตายและทิ้งสมบัติมหาศาลไว้ให้เซซิเลีย เมื่อเซซิเลียไปแสดงตัวเพื่อรับสิทธิ์นั้น เธอก็เริ่มรู้สึกว่ามีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้นกับตัวเองเหมือนมีคนเฝ้าติดตามเธอตลอดเวลาจากที่ใดที่หนึ่ง เหมือนมีคนเอาของเธอไปซ่อน หรือเหมือนมีคนมายืนมองตอนเธอนอนหลับ เธอได้เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนฟังจนเพื่อนเจ้าของบ้านเริ่มมองว่าเซซิเลียดูเหมือนคนเสียสติไปแล้วหรือไม่ก็มีอาการชอกช้ำทางจิตใจมากเกินไปจนทนทุกข์กับบาดแผลทางอารมณ์ที่เกิดจากความรุนแรงในครอบครัวไม่ได้แน่ๆก็เลยฟันธงว่าเซซิเลียต้องเป็นบ้าไปแล้ว แต่ในมุมมองของผู้ชมจะทราบดีว่าเซซิเลียไม่ได้บ้าแต่กำลังโดนเล่นงานจากสามีของเธอที่ได้กลายเป็นมนุษย์ล่องหนไปแล้วแน่ๆ สามารถตามลุ้นและเอาใจช่วยเซซิเลียกันได้ผ่านหนังเรื่อง The Invisible Man มนุษย์ล่องหน

หนังเรื่องนี้อย่างแรกเลยต้องขอชื่นชมนักแสดงนำผู้แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้อย่าง เอลิซาเบ็ธ มอส ก่อนด้วยบทที่ต้องเล่นคนเดียวบ่อยครั้งเธอยิ่งต้องสื่อความรู้สึกออกมาให้ได้มากที่สุดทำให้คนดูรู้สึกตามไปกับการแสดงและแน่นอนว่าเธอทำมันออกมาได้ดีเกินคาดจนใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ต้องจิกเบาะเป็นอันลุ้นระทึกตามไปเป็นนาทีๆเลย ไหนจะเรื่องระดับอารมณ์กับสีหน้าแววตาเรียกได้ว่าแม้แต่คนดูก็ยังรู้สึกอึดอัดใจไปตามบทของเธอ แต่ทั้งนี้จะไม่ยกความดีความชอบให้ผู้กำกับและบทของภาพยนตร์ก็ไม่ได้เพราะว่ามีการใส่ลูกเล่นไว้เยอะมาก เนื้อเรื่องเข้มข้นมากไม่สามารถคาดเดาได้เหมือนหนังสยองขวัญของฝรั่งทั่วๆไปที่มีแต่บทเฉลยซ้ำๆเรื่องหลักซ้ำๆตามที่คอหนังได้เห็นกัน

By Walker