Thu. Jan 27th, 2022
Sonic the Hedgehog

Sonic the Hedgehog โซนิคเจ้าเม่นสายฟ้า ถ้าได้ยินชื่อนี้เชื่อเลยว่าคอหนังกลุ่มแรกๆที่จะสะกิดต่อมความอยากรู้อยากดูเป็นกลุ่มแรกย่อมต้องเป็นแฟนเกมมาก่อนแน่นอนเพราะว่าหนังเรื่อง Sonic the Hedgehog เป็นหนังที่ถูกค่าย Paramount Pictures นำไปสร้างโดยอิงมาจากเกมสุดโด่งดังในตำนานของค่าย Sega กับเรื่องราวของเม่นสายฟ้าที่ชื่อว่าโซนิคที่หนีการตามล่ามายังโลกมนุษย์ และในโลกนี้เขาก็ต้องเผชิญหน้ากับการตามล่าของวายร้ายอัจฉริยะอย่าง Dr. Robotnik ที่รับบทโดย Jim Carrey เขาจึงต้องร่วมมือกับเพื่อนใหม่ชื่อว่าทอม ที่รับบทโดย James Marsden เพื่อช่วยกันหยุดแผนการอันชั่วร้ายให้ได้

ในทีแรกหนังเรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์จากชาวเน็ตจำนวนมากเรื่องดีไซน์และCGของตัวละครหลักแบบ Sonic โดยเหล่าแฟนเกมได้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเป็นคาแร็คเตอร์ที่เห็นแล้วไม่โอเค รู้สึกขัดใจจนทำให้ทางผู้กำกับอย่าง Jeff Fowlerถึงกับยอมรับคำวิจารณ์ไปปรับแก้ไขดีไซน์ตัวละคร Sonic ใหม่ทั้งหมด จนหนังเลื่อนฉายมาหลายเดือนแต่ทว่ากระแสตอบรับจากการดีไซน์ตัวละครโซนิคใหม่ออกมาดีเกินคาด แฟนเกมและแฟนหนังชื่นชอบเจ้าเม่นสายฟ้ากันทั่วโลกแม้ได้เห็นครั้งแรกผ่านทางทีเซอร์หนังก็ตาม

เรื่องราวของ Sonic the Hedgehog ได้เริ่มต้นขึ้นมาจากการปรากฏตัวขึ้นของ โซนิค สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่หน้าตารูปลักษณ์คล้ายเม่น ที่มาพร้อมพลังพิเศษด้วยการวิ่งเร็วระดับปานสายฟ้าเหมือนกับเทเลพอร์ตได้ทั้งนี้ยังมีพลังงานไฟฟ้าแรงสูงทุกครั้งในการวิ่งหรือใช้พลังด้วยซึ่งเจ้าเม่นสายฟ้าโซนิคก็บังเอิญหลุดมาอยู่ในโลกมนุษย์ที่เมืองกรีนฮิลล์ ในรัฐมอนทาน่า แต่เดิมทีโซนิคใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำเล็ก ๆ เพียงลำพัง จนกระทั่งเกิดเหตุไม่คาดฝันเผลอใช้พลังพิเศษในตัวระเบิดแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเมือง ซึ่งรัฐบาลสหรัฐตื่นตระหนกและช็อคกับเหตุการณ์ครั้งนี้มากจนเชิญนักวิทยาศาสตร์แสนฉลาดราวกับคนสติเฟื่องอย่าง

ดร.โรบอทนิกส์ เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุจนรู้ได้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าเม่นโซนิคและค้นพบเบาะแสสำคัญเกี่ยวกับพลังไร้ขีดจำกัดของเม่นสายฟ้าหลังจากนั้น ดร.โรบอทนิกส์จึงได้ออกไล่ล่าโซนิคทันที ในขณะเดียวกันโซนิคเองก็ได้พบกับ ทอม วาชอสกี้ ที่รับบทโดย เจมส์ มาร์สเดน เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มประจำเมืองกรีนฮิลล์ ซึ่งโซนิคขอร้องให้ทอมช่วยคุ้มครองความปลอดภัยจาก ดร.โรบอทนิกส์ และในขณะเดียวกันก็ต้องออกตามหาเหรียญวาร์ปสีทองที่เคยนำพาเขามายังโลกมนุษย์ ซึ่งบังเอิญทำหล่นหายไปในเมืองซานฟรานซิสโกอีกด้วย ส่วนภารกิจและความวุ่นวายนี้จะจบลงอย่างไรต้องไปติดตามชมกันในเรื่อง Sonic the Hedgehog โซนิคเจ้าเม่นสายฟ้า

นับว่าเป็นความโชคดีและการตัดสินใจที่ถูกต้องเด็ดขาดของผู้กำกับหนังเรื่องนี้ที่ได้นำทีมผู้สร้างออกแบบดีไซน์ตัวละครเจ้าเม่นสายฟ้าใหม่ เมื่อออกมาเป็นภาพยนตร์ตัวเต็มบวกกับเนื้อเรื่องของหนังด้วยแล้วทำให้ดึงความน่ารักสุดแสบและดูมีเสน่ห์มากๆของโซนิคออกมาได้เต็มร้อยเลย แถมตัวหนังยังถือว่าเอาใจแฟนเกมด้วยการใช้ภาษาหรือคำศัพท์ในเกมเข้ามาใส่ปนกับหนังอีกด้วย สำหรับCGเอ็ฟเฟ็กต่างๆรวมถึงพล็อตเรื่องจัดได้ว่าลงตัวและทำออกมาได้ค่อนข้างจะดีเกินคาดสำหรับคอหนังอีกทั้งยังต้องยกความดีความชอบให้วายร้ายสายฮาอย่าง จิม แครี่ ที่รับบทเป็นดร.โรบอทนิกซ์ที่คอยสร้างสีสันให้กับหนังได้มากทีเดียว

By Walker