Thu. Jan 27th, 2022
Onward

Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องใหม่และแนวใหม่ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Disney เพราะเป็นเรื่องแรกเลยก็ว่าได้ที่อนิเมชั่นของค่ายนี้ได้มีเนื้อเรื่องแนวแฟนตาซี เวทย์มนต์ โลกเทพนิยายแบบจัดหนักเต็มสูบออกมาให้เราได้ชื่นชมผลงานกันและนี่ก็เป็นผลงานของผู้กำกับ “แดน สแกนลอน” ผู้ที่วางมือจาากงานอนิเมชั่นไปตั้งแต่สมัยเรื่อง Monsters University เรียกได้ว่าเว้นช่วงไปนานหลายปีพอสมควรแถมทางผู้กำกับได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพี่ชายในชีวิตจริง

แล้วทางทีมสร้างก็ได้รวบรวมเอาทีมนักพากย์ในฝันมาช่วยปลุกตัวละครหลัก ๆ เหล่านี้ให้มีชีวิตขึ้นมา โดยอนิเมชั่นเรื่อง Onward นี้ผู้กำกับได้เล่าถึงเรื่องราวของสองพี่น้องที่ได้รับของขวัญจากพ่อที่หายสาบสูญไป เป็นไม้คทาวิเศษที่สามารถเสกให้คนที่รักกลับมาได้ในหนึ่งวัน สองพี่น้องจึงเลือกที่จะเสกพ่อกลับมาแต่ทว่าพวกเขาเสกให้พ่อกลับมาได้แค่ครึ่งเดียว ทำให้เขาต้องช่วยกันออกตามล่าหาเวทย์มนต์ที่จะมาเติมเต็มร่างของพ่อให้สมบูรณ์ก่อนจะหมดเวลาลง

หนังเรื่องนี้ยังได้นักแสดงนำคู่หูสุดแสบของจักรวาล MCU มาพากย์เสียงให้อันได้แก่ Chris Pratt และ Tom Holland ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าผลงานการพากย์ของสองคนนี้ออกมาดีมากและเข้าถึงบทบาทมากๆ เหมือนเป็นพี่น้องกันจริงๆ การแสดงอารมณ์ทางเสียงทำได้ดีมากจนเหนือความคาดหมายคอหนังไปหมด

เรื่องราวของอนิเมชั่นแฟนตาซีเวทย์มนต์ฟอร์มยักษ์ Onward นี้จะเล่าถึงดินแดนเทพนิยายที่สิ่งมีชีวิตในตำนานต่างๆ ได้มาอาศัยอยู่รวมกันและเต็มไปด้วยเวทย์มนต์หรือสรรพสิ่งสารพัดสัตว์วิเศษมากมายในตำนาน และเนื่องด้วยการดำเนินชีวิตยุคสมัยก่อนนั้นค่อนข้างลำบากไม่ได้มีเครื่องมือของใช้ที่ทันสมัยหรือสะดวกแบบโลกมนุษย์ จึงต้องพึ่งพาเวทย์มนต์จากพ่อมดแทบจะทุกอย่างแต่พอยุคสมัยเริ่มเปลี่ยน เทคโนโลยีเริ่มเข้าถึงดินแดนโลกเทพนิยายแห่งนี้ก็ทำให้ทุกๆคนในโลกนี้ค่อยๆเลิกที่จะพึ่งพาเวทย์มนต์กันจนในที่สุดเรื่องราวเหล่านี้ก็ถูกลืมเลือนไป

จนกระทั่งสองพี่น้องเอล์ฟอย่าง เอียนและบาร์ลีย์ ได้รับของขวัญที่พ่อทิ้งไว้ให้ก่อนเสียชีวิต ซึ่งมันคือไม้เท้าผู้วิเศษพร้อมทั้งมณีฟีนิกซ์และคาถาที่สามารถเรียกให้พ่อของเขากลับมามีชีวิตได้ 1 วันเต็มๆ แล้วด้วยความที่ทั้งคู่ยังเป็นมือใหม่ในเรื่องผู้ใช้เวทย์มนต์เพราะเป็นเด็กยุคสมัยใหม่แล้วจึงทำให้การร่ายคาถาครั้งแรกของพวกเขาส่งผลให้พ่อกลับมาแค่ครึ่งล่าง ทำให้ทั้งคู่ต้องออกตามหามณีฟีนิกซ์ในตำนานก้อนใหม่เพื่อร่ายเวทย์มนต์ต่อให้ครบเพื่อที่พ่อของเขาจะได้กลับมาแบบเต็มๆตัวก่อนเวลาสิ้นสุดลง

ถ้าพูดถึงแนวพล็อตและการดำเนินเรื่องของหนังเรื่อง Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์นี้ คงต้องบอกว่าพล็อตเรื่องนี้มีความฉีกและเป็นสิ่งใหม่สำหรับหนังอนิเมชั่นแนวเวทย์มนต์แฟนตาซีของค่ายนี้ นอกจากมีเอฟเฟ็ก CG ที่งานดีสมชื่อดิสนีย์พิกซ่าแล้ว ในส่วนของเนื้อเรื่องมีการเดินเรื่องที่วุ่นวายแต่ดูเพลิน มีสีสันตลอดเวลา เป็นการเข้าถึงอารมณ์ของคนดูและตีจุดหลักของเรื่องได้สะเทือนอารมณ์เหมือนกัน เรียกได้ว่าไม่เคยผิดหวังกับอนิมชั่นของค่ายนี้เลย ซ้ำยังคุ้มค่ามากๆกับการดูหนังเรื่องนี้รับรองเลยว่าแม้จะเป็นหนังแนวเวทย์มนต์แฟนตาซีจ๋าเรื่องแรกของ Pixar แต่ผลงานระดับสุดยอดและเรียกน้ำตาได้เลยจริงๆ อารมณ์ในเรื่องนี้มันก็ยังไม่ได้กินใจเท่ากับเรื่อง Inside Out / Coco โดยรวมก็ยังถือว่าดีงามตามมาตรฐาน Pixar เรียกได้ว่าไปดูเลยไม่เสียดายตังแน่นอน!

By Walker