Thu. Jan 27th, 2022
Brahms: The Boy 2

หากได้เห็นโปสเตอร์แล้วคอหนังหลายคนคงมีปฏิกิริยาที่แตกต่างกันออกไปอย่างแน่นอนกับหนังเรื่อง Brahms: The Boy 2 ตุ๊กตาซ่อนผี 2​ ที่ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าตุ๊กตาเด็กผู้ชายสุดวินเทจนี้จะกล้ากลับมาทำภาค2ต่อ เพราะว่าในหนังภาคแรกตุ๊กตาผีตัวนี้ได้ทิ้งอารมณ์เป็นล้านสิ่งให้กับคอหนังกันอย่างมากมาย

พูดง่ายๆว่าเจอฉากตอนจบที่หักมุมหนักมากจนมีคนดูร้อยคนก็คุยกันไม่เป็นภาษาเดียวกันเลยมุมมองต่างกันแน่ๆบ้างก็ชอบบ้างก็ไม่ชอบบ้างก็ยังอารมณ์ไม่จบกับหนังภาคแรก แต่ว่าตอนนี้ตุ๊กตาตัวที่แฝงพลังอาฆาตแรงกล้าตัวนี้ได้กลับมาให้คอหนังได้ปวดหัวกันอีกแล้ว สำหรับ Brahms: The Boy 2 ยังคงเป็นผู้กำกับที่แท็กทีมกับนักเขียนบทหนังคนเดิมอีกด้วย โดยทางผู้กำกับ วิลเลียม เบรนท์ เบลล์ ได้ตั้งใจกลับมาสานต่อความสยองขวัญให้คอหนังอีกครั้ง

โดยเรื่องราวของภาคนี้เป็นการยกเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้วกับตัวละครใหม่ๆ ของพ่อแม่ลูกครอบครัวหนึ่งที่ตัดสินใจย้ายออกจากเมืองมาอยู่บ้านแถบชานเมืองใกล้กับคฤหาสน์ฮีลเชียร์ ส่วนสาเหตุที่พวกเขาต้องย้ายออกไปเพราะมีเหตุการณ์ร้ายบางอย่างเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาครอบครัวนี้จนทำให้ลูกชายของพวกเขาที่ช็อกกับสิ่งที่เกิดขึ้นจนทำให้ลักษณะนิสัยเริ่มเปลี่ยนไปและกลายเป็นเด็กเก็บตัวเงียบ ไม่สุงสิงกับใคร

ชอบหยุดพูดกะทันหัน โดยทางครอบครัวนี้ได้หวังไว้ว่าการย้ายบ้านใหม่ครั้งนี้จะช่วยเยียวยาสภาพจิตใจและความสัมพันธ์ของครอบครัวให้ดีขึ้นได้บ้างแต่ทุกอย่างกลับเริ่มเลวร้ายลง เมื่อลูกชายได้บังเอิญไปเก็บตุ๊กตาตัวนึงที่ถูกฝังดินเอาไว้มาเป็นเพื่อนเล่น ทำให้การผูกสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับตุ๊กตากลายเป็นศาสตร์ดำมืดที่ได้ครอบงำจิตใจตัวตนไปจนถึงขั้นทำให้สถานการณ์บ้านทั้งหลังเลวร้ายแบบถึงขั้นสุดจนอยู่ระดับที่ว่าตุ๊กตากลายเป็นผู้ตั้งกฏของบ้านนี้ นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องหาวิธีแก้ไขสิ่งต่างๆก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

สำหรับคอหนังแล้วเชื่อว่าทุกคนคงมีความคิดไปทางเดียวกันแล้วกับหนังภาคนี้ว่ามันค่อนข้างจะแย่มาก ไม่แปลกใจที่คะแนนของเหล่านักวิจารณ์จะให้กันน้อยมากๆ เหมือนกำลังดูหนังสยองขวัญยุคเก่าแก่ที่เนื้อเรื่องก็มีแค่นั้นจบแค่นั้น ปมไม่แก้ เรียกหนังปลายเปิดก็ไม่ได้อีกทั้งเนื้อเรื่องยังมีแต่รอยรั่วเต็มหมดไปทั้งเรื่อง

ไร้ความสมเหตุสมผล ถ้าเทียบกับหนังสยองขวัญอื่นๆในยุคนี้เรียกได้ว่าสู้ไม่ติดเลยสักนิด แถมหลายๆ ฉากที่ปรากฏในหนังล้วนแต่เป็นฉากที่เคยเห็นมาก่อนแล้วทั้งนั้น เป็นการสานต่อหนังภาคแรกได้อย่างล้มเหลวมากสำหรับงานในครั้งนี้ จนทำให้ภาคแรกกลายเป็นการปูเรื่องได้ดีมากเลยทีเดียวสามารถจบปลายเปิดได้อย่างสมบูรณ์

ต่างจากภาคนี้ที่หยิบพล็อตมาใช้ผิดไปหน่อยประยุกต์เนื้อเรื่องได้ไม่ลงตัวสุดๆ ใครได้ดูก็คงต้องขัดใจแน่แท้ เนื้อเรื่องมันแย่มากจนทำให้เสน่ห์ของเจ้าตุ๊กตาผีเด็กวินเทจหายไปกลายเป็นแค่ตุ๊กตาโง่ๆที่มีวิญญาณร้ายสิงอยู่เหมือนพล็อตหนังสมัยก่อนไม่มีผิด และแน่นอนว่ากระแสตอบรับของฝั่งต่างประเทศก็ถือว่าติดลบร้ายแรงจนทางผู้กำกับอาจต้องนำผลงานชิ้นนี้ไปพิจารณาปรับปรุงอีกเยอะมาก

By Walker